Đạo diễn nhận Oscar danh dự kêu gọi tẩy chay tẩy chay Oscar 2016

– nhà làm phim từng hai lần nhận đề cử và được Viện Hàn Lâm Mỹ trao giải danh dự năm nay – tuyên bố không tham dự Lễ trao giải diễn ra vào tháng 2.

Hôm 14/1, Viện Hàn Lâm Mỹ công bố danh sách đề cử Oscar lần thứ 88. Đây là năm thứ hai liên tiếp chỉ có diễn viên da trắng xuất hiện trong mọi hạng mục về diễn xuất. Các hạng mục khác cũng gần như vắng bóng nghệ sĩ da màu. Danh sách đề cử này dấy lên làn sóng chỉ trích dữ dội từ phía công chúng cũng như giới làm nghề.

dao-dien-nhan-giai-oscar-ty-chay-oscar-2016

tẩy chay sau khi được vinh danh với giải “Thành tựu trọn đời”.

Đạo diễn Spike Lee vừa công bố trên Instagram: “Tôi và vợ (bà Tonya Lewis Lee) sẽ không tham dự Lễ trao vào tháng 2. Chúng tôi không ủng hộ lễ trao giải này nhưng không có ý thiếu tôn trọng các bạn bè làm việc trong Lễ trao giải (dẫn chương trình Chris Rock, nhà sản xuất Reggie Hudlin, chủ tịch Isaacs) cũng như Viện Hàn Lâm”.

“Không thể có chuyện trong hai năm liên tiếp, 40 ứng viên được đề cử ở Oscar trong các hạng mục diễn xuất đều là da trắng. Người da màu chúng tôi không diễn xuất được chắc? Chuyện quái gì vậy”. Spike Lee được Viện Hàn Lâm Mỹ trao giải “Thành tựu trọn đời” vào tháng 11/2015. Trước đó, hai phim của ông là Do The Right Thing và 4 Little Girls được đề cử Oscar ở các hạng mục “Kịch bản gốc xuất sắc” (1990) và “Phim truyện tài liệu xuất sắc” (1998).

Sau công bố tẩy chay Oscar 2016 của Spike Lee, nữ diễn viên Jada Pinkett Smith lên tiếng ủng hộ. Chồng cô, tài tử Will Smith, được coi là một trong số các diễn viên bị thất sủng vì màu da. Cô chia sẻ: “Ở Oscar, ai cũng có thể trở thành người lên trao giải hoặc mang đến tiết mục giải trí nhưng người da màu hiếm khi được công nhận thành tựu nghệ thuật. Phải chăng các nghệ sĩ da màu nên đồng loạt dừng tham dự Oscar”?

dao-dien-nhan-giai-oscar-ty-chay-oscar-2016-1

Số liệu thống kê của hai nhà phân tích Beth Webb & Alice Vincent cho thấy sự chênh lệch về giới tính, tuổi tác và sắc tộc ở giải Oscar.

Ngoài Spike Lee và Jada Pinket Smith, nhà sản xuất Will Packer của phim Straight Outta Compton Ride Along 2 chỉ trích danh sách đề cử năm nay của Viện Hàn Lâm. “Đề cử năm nay thật đáng xấu hổ bởi nó nói rằng thành tựu đỉnh cao trong điện ảnh đều đạt được bởi các diễn viên da trắng”.

Theo Will Packer, các diễn viên cùng nhà làm phim đáng lẽ nên được đề cử ở giải Oscar năm nay gồm Idris Elba, Michael B. Jordan, Will Smith, John Boyega, Samuel L Jackson cùng nhiều người khác. “Họ đã làm chúng ta khóc, cười. Họ đều là người da màu. Không ai trong số họ được đề cử ở giải thưởng danh giá nhất của ngành công nghiệp điện ảnh”, nhà sản xuất da màu nói.

Vũ Văn Việt

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>